Vay tiêu dùng là gì? 4 Điều cần biết khi vay

Vay tiêu dùng hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của đa số người dân, bởi hình thức vay này có thủ tục, điều kiện đơn giản và có được tiền dễ dàng. Để hiểu hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vay tiêu dùng là gì và những điều mà người đi vay cần nắm.

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức cung cấp nguồn vốn được các tổ chức tín dụng, ngân hàng áp dụng. Hình thức vay này có thể cho vay bằng hình thức tín chấp hoặc thế chấp, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người đi vay.

vay-tieu-dung-la-gi
Vay tiêu dùng là gì?

Điều kiện để vay tiền tiêu dùng

Người đi vay là công dân Việt Nam, nằm ở độ tuổi từ 20 trở lên.
Người đang cần vốn và có nhu cầu vay tiêu dùng.
Những người có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định, đủ khả năng thanh toán nợ.
Những người có hộ khẩu hoặc tạm trú tại nơi có tổ chức cho vay.

dieu-kien-de-vay-tieu-dung
Điều kiện để vay tiêu dùng

Những lưu ý khi vay tiêu dùng

 Nghiên cứu kỹ hợp đồng
Hiện tại, hình thức vay tiền tiêu dùng có điều kiện vay vốn rất dễ dàng, kèm theo đó là những ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải thấy như vậy mà nghĩ nó không có những điều khoản nhất định để ràng buộc.
Muốn vay tiêu dùng người đi vay cần phải đọc kỹ và cân nhắc những điều trong hợp đồng như số tiền vay, mức lãi suất, hình thức giải ngân, các trả nợ, chi phí tất toán khoản vay, phí phạt trả nợ không đúng hạn. Nắm được những vấn đề này sẽ giúp người đi vay biết được nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi vay vốn.

 Phân biệt lãi suất

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, ngân hàng áp dụng hai cách tính lãi suất vay tiêu dùng phổ biến là dựa trên dư nợ gốc và tính trên dư nợ giảm dần. Tùy vào mỗi người đi vay sẽ thỏa thuận với bên cho vay về hình thức trả lãi hợp lý nhất.
Với một số trường hợp sẽ bị thu phí phạt, vì các tổ chức tín dụng, ngân hàng còn phải cân đối về vốn huy động, kỳ hạn và mức lãi suất.

Ngoài ra, vay tiền tiêu dùng còn được áp dụng mức lãi suất cố định và thả nổi. Nghĩa là trong thời gian vay vốn mức lãi suất cố định không có sự thay đổi gì cả hoặc có tùy vào biến động của thị trường mà lãi suất sẽ thay đổi theo.
Thông thường thì các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước kỳ hạn. Nhưng mỗi nơi sẽ có một mức phí khác nhau và số tiền đóng phạt cũng không lớn.

nhung-luu-y-khi-vay-tieu-dung
Những lưu ý khi vay tiêu dùng

 Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài

Tùy vào sự biến đổi của thị trường mà trong quá trình vay tiền dài hạn, mức lãi suất sẽ tăng hoặc giảm cho phù hợp với chính sách của bên cho vay. Do đó, nếu không chuẩn bị trước, thì người đi vay sẽ không kịp xoay sở khi lãi suất tăng.
Chính vì vậy, mà trước khi vay vốn người đi vay nên xác định được khả năng trả nợ của mình. Ngoài ra, cũng nên theo dõi sự biến động của lãi suất để xem khả năng thanh toán nợ của mình tới đâu.

 Lưu giữ giấy tờ

Người đi vay nên lưu giữ các giấy tờ khi vay vốn như thẻ khách hàng, hợp đồng, phiếu thu tiền, các chứng từ liên quan. Đặc biệt cần theo dõi và nắm được tình trạng tín dụng để hạn chế những trường hợp xấu.
Nếu thấy có gì chưa hiểu hay sai sót nên nhờ sự tư vấn từ các nhân viên của tổ chức tín dụng, ngân hàng, để được giải đáp rõ ràng mọi thông tin.

Bạn cũng có thể xem thêm về các câu hỏi khi đi vay tiền ở đây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button