Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Cách tính lãi suất thế nào?

Gửi tiền ngân hàng có kỳ hạn được xem là hình thức bảo quản tài sản an toàn nhất được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ này. Vì vậy bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn đọc tiền gửi có kỳ hạn là gì và cách tính lãi suất đơn giản nhất để tham khảo.

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ tiền gửi có kỳ hạn là gì. Tiền gửi có kỳ hạn chính là một khoản tiền nhất định mà khách hàng gửi ở ngân hàng theo một kỳ hạn nhất định. Mức lãi suất hàng kỳ được ấn định từ lúc bắt đầu mở sổ gửi đến khi hết kỳ hạn. Người gửi chỉ có thể nhận lãi đủ khi rút tiền đúng kỳ hạn theo thỏa thuận với ngân hàng nhận tiền gửi.

Hiện nay việc gửi tiền theo kỳ hạn linh động theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Với trường hợp đến kỳ hạn tất toán mà khách hàng không đến nhận lãi ngân hàng sẽ tiến hành quay vòng cả vốn và lãi thêm một kỳ nữa với mức lãi suất hiện hành. Nhiều ngân hàng hiện nay hỗ trợ mở sổ chỉ với hạn mức từ 1 triệu đồng.

gui-tien-co-ky-han-la-hinh-thuc-tiet-kiem-an-toan
Gửi tiền có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm an toàn

Cách tính lãi suất tiền gửi có kỳ hạn

Hiểu được tiền gửi có kỳ hạn là gì, bạn còn cần biết cách tính lãi suất để có quyết định chọn ngân hàng đúng đắn. Dưới đây là 2 cách tính lãi đơn giản bạn có thể tham khảo.

hinh-thuc-gui-tien-co-ky-han-co-cach-tinh-lai-suat-don-gian
Hình thức gửi tiền có kỳ hạn có cách tính lãi suất đơn giản

Cách tính lãi cuối kỳ đúng ngày đến hạn

Với cách tính lãi cuối kỳ, bạn sẽ gửi tiết kiệm và lãnh tiền lãi vào ngày đến hạn. Cách tính như sau:
Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm) x Số ngày gửi/365
hoặc:
Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12 x Số tháng gửi
Để dễ hiểu hơn bạn tham khảo ví dụ sau:

Ví dụ bạn gửi 100 triệu với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 4,3% lãnh tiền cuối kỳ thì nhận được số tiền như sau: 100.000.000 x 0,043 x 90/365 = 1.007.500 VND.
Hoặc bạn gửi theo năm sẽ có lãi suất cao hơn. Bạn gửi 100 triệu, kỳ hạn 1 năm, lãi suất 7,3% cuối kỳ thì nhận được số tiền như sau: 100.000.000 x 0,073/12 x 12 = 7.300.000 VND.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hàng tháng

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hàng tháng đơn giản với công thức như sau:
Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12
Bạn có thể hình dung nếu có 100 triệu, lãi suất 6,5%/năm thì số tiền định kỳ nhận được hàng tháng như sau: 100.000.000 x 0,065/12 = 541.666,667 VND.

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết đến bạn đọc tiền gửi có kỳ hạn là gì cũng như các thông tin liên quan đến cách tính lãi, lợi ích khi sử dụng dịch vụ. Hy vọng qua đây bạn sẽ yên tâm hơn khi muốn gửi tiền tích kiệm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button