OTP là gì? Làm thế nào để có mã OTP?

Khi thực hiện các giao dịch bằng hình thức trực tuyến, người dùng thường được yêu cầu mã OTP. Vậy bạn đã biết mã OTP là gì chưa? Mã OTP là loại mã được dùng để bảo mật tốt hơn, tránh những rủi ro hoặc bị kẻ xấu lợi dụng trong các hình thức giao dịch. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về mã OTP là gì và cách sử dụng mã OTP như thế nào ngay sau đây.

Mã OTP là gì?

Vậy mã OTP là gì là thắc mắc chung của rất nhiều người dùng hiện nay khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến. Mã OTP (One Time Password) là dạng mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Mật khẩu này được hiển thì dưới hình thức là một dãy gồm các chữ số hoặc các ký tự và được tự động gửi sms đến số điện thoại của bạn.
Mã OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp cho giao dịch với tài khoản ngân hàng hoặc xác minh đăng nhập. Ngoài ra, OTP còn ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro khi bị lộ mật khẩu hoặc bị kẻ xấu lợi dụng hay hacker xâm nhập.

ma-otp-la-gi
Mã OTP là gì?

Cách để nhận được mã OTP?

Thường thì mã OTP sẽ được ngân hàng gửi sms đến số điện thoại thông qua các thông tin đăng ký tài khoản ngân hàng. Cụ thể nếu muốn chuyển tiền bằng Internet banking sang một tài khoản khác. Bạn sẽ điền đầy đủ các thông tin cần thiết như số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển…

Sau khi ngân hàng nhận được yêu cầu chuyển khoản của bạn, hệ thống sẽ hiển thị dòng “lấy mã OTP”. Một đoạn mã từ 4-6 chữ số sẽ được sms về điện thoại của bạn sau khi nhấn chọn nút trên. Việc của bạn là chỉ cần điền chính xác mã để xác định giao dịch lần cuối.

Các loại mã OTP hiện nay?

Bên cạnh câu hỏi mã OTP là gì thì các loại mã OTP cũng được quan tâm. Theo đó, mã OTP là một dịch vụ tiện ích mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Đồng nghĩa khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản phí nhỏ khi sử dụng dịch vụ này. Hiện nay trên thị trường đang có 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

● SMS OTP: đây là loại mã được sử dụng khi đăng kí mở tài khoảng ngân hàng, hoặc thực hiện các thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Người dùng phải nhập mã được gửi sms về điện thoại thì mới có thể thực hiện giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Agribank… đều cung cấp dịch vụ SMS OTP.
● Token: đây là một thiết bị điện tử mà người dùng được cấp khi thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng. Thiết bị này vẫn có thể hoạt động khi không có kết nối mạng và người dùng cần phải trả một khoản tiền làm máy khi sử dụng dịch vụ bảo mật này.
● Smart OTP: đây là app tự động tạo mã OTP, người dùng hoàn toàn có thể tải về trên điện thoại của mình. Sau khi đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công thì app này sẽ được sử dụng tương tự như Token.

cac-loai-ma-otp-hien-nay
Các loại mã OTP hiện nay

Trên đây là những giải đáp cho các thắc mắc OTP là gì? Làm thế nào để có mã OTP cũng như các loại mã OTP hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp các bạn bổ sung thêm các thông tin về loại mã bảo mật này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button