Nghệ thuật cho vay tiền thông minh và an toàn

Vay tiền và cho vay tiền là việc rất quen thuộc trong đời sống con người. Tuy nhiên, cho vay tiền là một việc làm mang tính rủi ro cao. Vì có những trường hợp người vay cố tình không trả nợ, hoặc chây lý kéo dài hạn trả. Như vậy, khi cho vay tiền bạn phải làm sao để bên vay trả nợ đúng hẹn? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn biết nghệ thuật cho vay tiền thông minh không lo bị mất tiền nhé!

Nghệ thuật cho vay tiền – thẩm định đối tượng vay

Ai cũng biết cho vay tiền là việc làm đầy rủi ro. Người cho vay không chỉ có thể bị mất tiền mà có khả năng còn mất luôn cả mối quan hệ với người vay. Vậy phải làm thế nào để cho vay tiền một cách thông minh và an toàn? Việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua trước khi cho vay là: thẩm định đối tượng cho vay.

Có thể vì mối quan hệ sẵn có, sự cả nể, lòng tin,…nên người cho vay thường bỏ qua giai đoạn này. Đây chính là sai lầm lớn khiến bạn mất tiền và mất luôn mối quan hệ này. Vậy nên, để cho vay an toàn và duy trì tốt mối quan hệ, người cho vay cần phải thẩm định đối tượng cho vay bằng các câu hỏi sau:

– Mục đích vay tiền của người vay là gì?
– Kế hoạch trả nợ như thế nào?
– Nguồn trả nợ được lấy từ đâu?
– Vay trong bao lâu thì trả hết cả gốc lẫn lãi?
– Lấy gì để đảm bảo với bên cho vay?

Đây là 5 câu hỏi các bạn phải nhớ kỹ và phải hỏi người vay trước khi quyết định cho vay. Nhất định không được vì cả nể mà bỏ qua bước này.

nghe-thuat-cho-vay-tien-thong-minh-an-toan
Nghệ thuật cho vay tiền thông minh,an toàn

Những lưu ý cần nhớ để cho vay an toàn

Khi có được câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên và bạn quyết định cho vay thì cần phải lưu ý các vấn đề sau:

– Phải làm Giấy cho vay tiền: Giấy cho vay có thể xem là một Hợp đồng vay tiền để ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên. Hợp đồng vay cần phải có nội dung thật rõ ràng về thông tin người cho vay, người vay, số tiền vay, lãi suất phải trả, thời hạn trả… và có chữ ký của cả hai bên.
– Hợp đồng cho vay phải được công chứng và chứng thực đầy đủ: Hợp đồng cho vay không cần phải đánh máy, mà có thể viết tay. Luật pháp cũng không bắt buộc Hợp đồng vay phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, việc công chứng, chứng thực hợp đồng vay giúp bên cho vay dễ chứng minh việc cho vay của mình.
– Biết rõ các thủ tục khởi kiện đòi nợ: Khi đã làm Hợp đồng vay nghĩa là bên cho vay đã có căn cứ để khởi kiện đòi nợ lên Tòa án, nếu bên vay không trả nợ. Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, hồ sơ khởi kiện đòi nợ gồm các giấy tờ như: Đơn khởi kiện (có mẫu); Hợp đồng vay nợ; Giấy tờ tùy thân của người kiện…

tham-dinh-nguoi-vay-truoc-khi-cho-vay-tien
Thẩm định người vay trước khi cho vay tiền

Mong rằng, bài viết nghệ thuật cho vay tiền thông tin và an toàn có thể giúp bạn yên tâm khi cho vay tiền.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button