Mùng 1 có nên cho vay tiền? Và các điều kiêng kỵ đầu tháng

Chuyện đi vay và cho vay tiền không còn là xa lạ đối với mỗi chúng ta. Bạn bè, người thân giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn về tiền bạc là một điều đáng quý. Nhưng liệu mùng 1 có nên cho vay tiền không? Đây là điều mà nhiều người rất băn khoăn khi được hỏi vay đúng ngày mùng 1 âm lịch của tháng.

mung-1-co-nen-vay-tien-khong
Mùng 1 có nên vay tiền không?

Quan điểm dân gian về việc cho vay, mượn tiền

Vào những ngày đầu tháng, thông thường mọi người thường kiêng “xuất tiền”. Vì theo quan niệm của dân gian thì việc xuất tiền đó đồng nghĩa với việc bạn đang tán tài, bị trôi lộc. Và điều này chính là một việc mang đến “dông” cho chính bản thân người cho vay.

Không chỉ như thế, việc đi mượn, đi trả tiền nợ vào đầu tháng cũng là những đềm xui xẻo. Đi mượn đầu tháng báo hiệu cả tháng đó phải đi mượn tiền, đi trả nợ đầu tháng sẽ nghĩ đến tháng đó suốt ngày phải trả nợ. Đây đều là những việc báo hiệu sự không may mắn trong vấn đề tài chính, ai cũng muốn tránh.

Mùng 1 có nên cho vay tiền

Theo quan niệm dân gian thì chắc chắn rằng không nên cho vay tiền vào mùng 1. Đây là một điều kiêng kỵ, đặc biệt không được làm. Bởi từ xua đến nay các cụ ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
Do đó dù khó khăn đến mấy cũng nên tránh đi vay tiền mùng 1. Điều này sẽ giúp cả người cho vay và người đi vay không gặp những đềm xui về tiền bạc trong tháng. Khi đó sẽ tạo tâm lý thoải mái cho cả người cho vay và người đi vay.

Tuy nhiên, khi đã là những người cực thân và không quá nặng nề vấn đề vay tiền mùng 1 thì bạn hoàn toàn có thể cho mượn tiền. Việc cho mượn hay không cho mượn hoàn toàn do bạn quyết định. Bạn cho mượn tiền đồng nghĩa với việc bạn đã làm được việc thiện, giúp đỡ người cần khi gặp khó khăn. Và chắc chắn khi bạn làm việc thiện sẽ được báo đáp.

Các điều kiêng kỵ khác trong ngày mùng 1

Không chỉ là vay tiền mà còn một số việc khác cũng cần kiêng trong ngày mùng 1. Tiêu biểu là các việc sau:
Kiêng cắt tóc
Vẫn có câu nói “cái răng cái tóc là góc con người”. Vì thế các cụ nhà ta từ xưa đến nay thường kiêng cắt tóc đầu tháng. Nếu cắt tóc đầu tháng sẽ ảnh hưởng đến “góc con người” tức là sức khỏe bản thân, cơ thể thì hay đau ốm bệnh tật. Cắt tóc giống như tự mình cắt đi may mắn, trong công việc làm ăn sẽ gặp thua lỗ.

cho-vay-tien-mung-1
Cho vay tiền mùng 1

Kiêng thăm phụ nữ đẻ

Phụ nữ đi sinh đẻ luôn có câu “ sinh dữ tử lành”. Nên các cụ nhà ta từ xưa đã nói gặp gái đẻ sẽ xui xẻo. Đó là lý do mà cho đến ngày nay, khi muốn đi thăm người đẻ thường để cuối tháng. Bởi nếu gặp đầu tháng thì cả tháng đó xui xẻo, là điều không ai muốn. Sự xui xẻo nếu có, chỉ mong diễn ra vào cuối tháng.

Kiêng ăn một số loại thức ăn

Chẳng hạn như thịt chó, mực đều có nghĩa là đen. Sẽ được kiêng, không ăn và ngày đầu tháng. Thường đến mùng 6 các quán ăn mới lại tiếp tục bán loại thực phẩm này.

Tương tự như thế là thịt vịt, cá mè đều rất tanh. Và nó cũng là đềm xui, thường tráng ăn vào mùng 1. Đặc biệt không có ai thổi xôi trắng ăn vào mùng 1 cả. Xôi trắng là đềm báo của tang ma, cực kỳ xui xẻo.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Mùng 1 có nên cho vay tiền? Và những chia sẻ về quan niệm dân gian trong các việc không nên làm vào ngày đầu tháng, mùng 1. Hi vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button