Lãi suất tiền vay là gì? Cách tính lãi suất khi vay vốn

Lãi suất khi vay ngân hàng là điều mà khá nhiều khách hàng khi vay vốn ngân hàng khá quan tâm. Mức lãi suất cho vay thường phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Vậy lãi suất tiền vay là gì? Cách tính lãi suất khi vay tiền như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để có cách nhìn chính xác hơn khi tiếp cận khoản vay và lãi suất tại ngân hàng.

 Lãi suất tiền vay là gì?

Lãi suất tiền vay là khoảng phần trăm mà người vay sẽ bắt buộc phải trả cho việc sử dụng vốn của ngân hàng. Khoản lãi suất này có thể được tính theo thời gian từ khi khách hàng tiến hành ký hợp đồng vay vốn tại ngân hàng. Mức lãi suất sẽ được công khai và thỏa thuận từ hai phía, và mức lãi suất phải phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay mỗi ngân hàng sẽ có mức tính lãi suất khác nhau. Tuy nhiên mức lãi suất thường dao động từ 8% đến 25% năm. Mức lãi suất này sẽ tùy thuộc vào hình thức vay, các ưu đãi khi vay cũng như chính sách cho người vay.

Thông thường, khách hàng nếu lựa chọn vay tín chấp thì lãi suất sẽ cao hơn việc vay bằng hình thức thế chấp. Cụ thể vay tín chấp sẽ có mức lãi suất từ 16 % đến 25%/ năm, còn vay thế chấp sẽ từ 8% đến 12%/ năm.

vay-von-ngan-hang-de-phuc-vu-nhu-cau-cuoc-song
Vay vốn ngân hàng để phục vụ nhu cầu cuộc sống

Cách tính lãi suất khi vay vốn hiện nay mà các ngân hàng đang áp dụng

Ngoài việc quan tâm đến lãi suất tiền vay là gì thì còn nhiều khách hàng còn khá “ mơ hồ” về cách tính lãi suất cụ thể. Tại các ngân hàng ở Việt Nam, cách tính lãi suất sẽ được áp dụng như sau:

● Lãi phải trả (hàng tháng) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365 ngày.
Cách tính lãi như vậy được gọi là cách tính lãi theo số dư nợ giảm dần. Ngân hàng sẽ tính số tiền vay lúc đó để tính lãi suất phải trả, tiếp tục mỗi tháng số nợ phải trả sẽ giảm dần cho đến khi hoàn tất. Mức tính lãi này phù hợp với những cá nhân vay vốn để mua nhà hay xe hơi sẽ rất hiệu quả và phù hợp với tài chính.

Ngoài ra có một số ngân hàng sẽ tính lãi suất vay dựa theo nợ gốc ban đầu. Mức tính lãi này phù hợp với các khoản vay trả góp nhỏ. Khách hàng sẽ phải chi trả đều đặn hàng tháng một khoản cố định bao gồm lãi và gốc đến khi xong hợp đồng.

lai-suat-duoc-tinh-nhu-the-nao
Lãi suất được tính như thế nào?

Làm thế nào để vay ngân hàng với lãi suất thấp?

Để có thể vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp, khách hàng cần lưu ý vài vấn đề sau:

● Xác định rõ nhu cầu vay vốn có cần thiết hay không? Khả năng tài chính hiện nay có đủ để chi trả lãi suất không?
● Tìm hiểu kỹ về các ngân hàng về khoản vay, mức lãi suất và các chính sách khi vay có phù hợp với khả năng tài chính của cá nhân khi vay không.
● Kiểm tra thông tin, điều khoản trên hợp đồng vay vốn. Nếu thấy có điều gì thắc mắc, phải hỏi nhân viên để được tư vấn kỹ.
● Kiểm tra số tiền giải ngân có đúng như thỏa thuận ban đầu hay không.
● Giữ liên lạc với ngân hàng để cập nhật thường xuyên thông tin liên quan đến khoản vay.
● Liên hệ và tìm vay tại ngân hàng uy tín, tránh xa tín dụng đen.

lai-suat-tien-vay-la-gi
Lãi suất tiền vay là gì?

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về lãi suất và cách tính lãi hiện nay tại ngân hàng để có lựa chọn phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button