Kinh nghiệm cho người quen vay tiền không lo bị quỵt nợ

Cho vay tiền là giao dịch mang tính rủi ro cao, đặc biệt là cho người quen vay tiền. Bạn sẽ cảm thấy thật khó xử khi được người quen hỏi mượn tiền. Không cho họ vay, bạn có thể bị nói ki bo, thấy khó khăn mà không giúp đỡ. Còn cho vay xong thì không biết ai sẽ biến thành “con nợ” của ai. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho người quen vay tiền không lo bị quỵt nợ.

Lưu lại tất cả các thông tin vay tiền

Mỗi một giao dịch luôn cần có bằng chứng được lưu lại. Nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng “giấy trắng mực đen”. Bởi vì cho người quen vay tiền nên việc soạn thảo một biên bản vay tiền thật sự không thuận tình cho lắm.
Ngày nay, khi công nghệ đã phát triển thì giấy trắng mực đen hoàn toàn có thể thay thế bằng những văn bản, chứng từ khác. Trường hợp bạn được người quen vay tiền qua tin nhắn hay cuộc gọi, hãy ghi âm và lưu lại toàn bộ những thông tin đó.
Cách tốt nhất giúp bạn có thêm bằng chứng cho vay là chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau khi đã chuyển, bạn lưu lại hóa đơn để dùng trong trường hợp cần thiết. Nhớ là hóa đơn này phải đi kèm với các tin nhắn, cuộc gọi. Tất cả mọi thông tin phải trùng khớp với nhau thì hóa đơn của bạn mới có giá trị.
Để chắc cú hơn, sau khi bạn đã cho vay, hãy gọi một cuộc điện thoại xác nhận lại ngày giờ cho vay và số tiền cho vay 1 cách khéo léo nhất. Cuộc gọi này cần được ghi âm 1 cách bí mật nhé.
Còn nếu người quen hỏi vay tiền trực tiếp, bạn hãy trao đổi giao dịch với sự có mặt của một người thứ 3. Đặt 1 thiết bị ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình bạn cho vay. Nếu có thể, hãy nhờ một người trong nhà bí mật quay lại cuộc trao đổi này.

kinh-nghiem-cho-nguoi-quen-vay-tien
Kinh nghiệm cho người quen vay tiền

Mọi thông tin cho vay tiền cần được xác minh lại một cách rõ ràng

Dù cho bạn đã có những thiết bị hỗ trợ để lưu lại thông tin cho vay nhưng đôi khi phần quan trọng nhất là cho vay bao nhiêu thì lại bị bỏ sót. Khi cho vay tiền, đặc biệt là người quen, bạn nên khẳng định các thông tin một cách rõ ràng.

Thông tin gồm có: ngày, tháng, năm cho vay; số tiền cho vay; người vay, người nhận tiền. Bởi vì đã có các thiết bị hỗ trợ nên bạn chỉ cần nói một cách khéo léo. Ví dụ như: Hôm nay là ngày … nhỉ? Bác/ anh/ chị/ em/ bạn… mượn mình (số tiền cụ thể) nhé. Ngày … cháu/ em/ anh/ chị,… cần đến, nhớ thu xếp trả đúng hẹn nha.
Như vậy, bạn đã xác lập luôn được cả thông tin ngày trả tiền. Việc giao kèo ngày trả tiền cũng rất quan trọng. Bạn sẽ biết được hạn mình có thể lấy tiền. Sau này, nếu đã quá hẹn trả mà chưa thấy đối phương có động tĩnh gì thì bạn dễ dàng nói chuyện hơn.

can-xac-minh-ro-rang-cac-thong-tin-khi-giao-dich
Cần xác minh rõ ràng các thông tin khi giao dịch

Nắm rõ quy định cho vay và thủ tục khởi kiện

Việc phải ra tòa vì cho vay tiền chắc chắn nằm ngoài mong muốn. Nhưng nếu đó là số tiền quá lớn thì chắc chắn bạn không thể để mất trắng được.
Với những người còn chút lương tâm hay sĩ diện, bạn chỉ cần đòi nợ một cách khéo léo. Nhưng với những người “mặt dày” thì rất khó để đòi được nợ. Hãy luôn tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan đến luật pháp để đề phòng bất trắc.
Trên đây là một số kinh nghiệm cho người quen vay tiền bạn phải nắm trong lòng bàn tay. Hãy thực hiện một cách khéo léo để vừa không mất lòng, vừa có bằng chứng nếu bị quỵt nợ nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button