Giải ngân là gì? Một số điều cần lưu ý trong quá trình giải ngân

Có lẽ “giải ngân” là cụm từ quá quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua một vài lần. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về cụm từ này. Vậy giải ngân là gì? Cần lưu ý những gì khi thực hiện giải ngân?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì? đang là câu hỏi của không ít người. Đây là một thuật ngữ được sử rộng rãi và khá phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Nói một cách đơn giản thì giải ngân chính là việc ngân hàng sẽ thanh toán khoản tiền cho người đi vay theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

giai-ngan-la-gi
Giải ngân là gì?

Hoạt động giải ngân sẽ được thực hiện khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết như hồ sơ, hợp đồng,… Việc giải ngân có thể sẽ được thanh toán 1 đợt hoặc chia thành nhiều đợt khác nhau. Đồng thời, người vay có thể nhận tiền giải ngân bằng nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, thẻ tín dụng, ATM,… Các điều này sẽ được thực hiện tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên khi ký kết hợp đồng.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình giải ngân

Khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trong lĩnh vực ngân hàng thì đều cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định đã được đề ra. Đối với việc giải ngân cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Quan tâm đến thời gian đáo hạn hợp đồng

Thời gian đáo hạn hợp đồng chính là một trong những điều đầu tiên mà người đi vay cần phải chú ý. Đây là hạn mức thời gian tối đa của khoản vay. Điều khoản này sẽ được nêu rõ khi làm hợp đồng. Sau thời hạn này người vay sẽ phải thanh toán lại số tiền đã vay từ ngân hàng.

Hiện nay, đáo hạn được chia làm 3 loại. Cụ thể:

● Đáo hạn ngân hàng: Đây là hạn mức mà khách hàng cần phải thanh toán số tiền đã vay trước đó cho ngân hàng.
● Đáo hạn thẻ tín dụng: Cần thanh toán số tiền bạn đã sử dụng khi đến kỳ hạn.
● Đáo hạn gửi tiết kiệm: Đây là thời gian hết hạn hợp đồng gửi tiết kiệm. Bạn cần đến ngân hàng để lấy tiền vốn và lãi.
Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn loại hình đáo hạn khác nhau.

quan-tam-den-thoi-gian-dao-han-hop-dong
Quan tâm đến thời gian đáo hạn hợp đồng

Nợ xấu ngân hàng

Hiểu đơn giản, nợ xấu là những khoản tiền vay để quá hạn mức đáo hạn mà không chi trả. Nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu thì sau này bạn muốn vay tiền tại các ngân hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí là bị từ chối yêu cầu. Vì vậy để tránh gặp phải trường hợp này thì bạn cần lưu ý:

● Thực hiện thành toán các khoản vay theo đúng thời hạn.
● Không thế chấp, sử dụng tài khoản để gánh nợ.
● Không để bị kiện ra tòa vì nguyên nhân không thanh toán được khoản tiền đã vay ngân hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hoạt động giải ngân. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình về khái niệm giải ngân là gì cũng như các điều cần lưu ý khi giải ngân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button