Giải đáp thắc mắc doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền không?

Giữa hai doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết với nhau, khi một trong hai doanh nghiệp đang gặp tình trạng khó khăn về tài chính và muốn vay tiền doanh nghiệp kia. Tất nhiên, doanh nghiệp đối phương cũng đồng ý và có một nguồn vốn nhàn rỗi. Vậy giữa doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền không? Có những quy tắc, điều luật gì khi vay vốn. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Doanh nghiệp có thể cho doanh nghiệp khác vay tiền

Trích theo căn cứ của Điều 4, Khoản 1 của Thông tư 09/2015/TT-BTC thì:
“Điều 4. Hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng

1. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng (là các doanh nghiệp không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này. […]”.

doanh-nghiep-co-duoc-cho-doanh-nghiep-khac-vay-tien-khong
Doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền không?

Giải đáp câu hỏi doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền không? Câu trả lời là có, tuy nhiên khi thực hiện giao dịch cho doanh nghiệp khác vay không được thanh toán bằng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do

Ngân hàng Nhà nước phát hành mà phải thanh toán bằng các hình thức sau:

+ Thanh toán bằng Séc
+ Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền
+ Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành
=> Nghĩa là: Khi các doanh nghiệp vay, cho vay, trả nợ vay thì không được sử dụng tiền mặt.

Tiền lãi vay có chịu thuế GTGT không?

Tiền lãi vay có chịu thuế giá trị gia tăng không? Theo điểm b, Khoản 8, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT¬BTC có nói:
● “Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng…”
Nghĩa là hoạt động cho vay tiền thuộc đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Vì thế, khi doanh nghiệp của bạn cho vay bạn không cần phải khai và nộp thuế giá trị gia tăng khi cho doanh nghiệp khác vay tiền (bao gồm cả gốc và lãi vay).

tien-lai-vay-co-chiu-thue-gtgt-khong
Tiền lãi vay có chịu thuế GTGT không?

Vậy khi nhận tiền lãi cho vay có phải lập hóa đơn?

Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều công ty, chủ doanh nghiệp về vấn đề khi nhận tiền lãi cho vay có phải lập hóa đơn. Theo Điểm a, Khoản 7, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT¬BTC có nói:
● “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu, hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)”

=> Hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải lập hóa đơn. Hàng hóa luân chuyển nội bộ ở đây nghĩa là số tiền lãi cho vay với mục đích tiếp tục sử dụng để tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác có ích.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn về vấn đề doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền không cùng những vấn đề liên quan đến nó hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về luật vay vốn trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang là một trong các doanh nghiệp cho vay hay được vay thì cũng đã biết nên làm gì và có những kinh nghiệm thiết thực nhất cho bản thân rồi đúng không nào.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button