Giải đáp thắc mắc cá nhân có được cho vay tiền không?

Người này vay tiền người kia để sử dụng vào mục đích cá nhân cũng như làm giàu không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi: Ngân hàng cho người dân, doanh nghiệp vay vốn, vậy theo quy định của Pháp luật, cá nhân có được cho vay tiền không? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

Cá nhân có được cho vay tiền không?

Trên thực tế không có bộ Luật nào quy định về việc cá nhân có được cho vay tiền không cả. Tuy nhiên nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, người ta có thể sử dụng bộ Luật dân sự và các bộ Luật khác phù hợp để phán tội. Vì thế, cá nhân hoàn toàn được phép cho cá nhân khác, doanh nghiệp khác, công ty khác, tổ chức khác vay tiền có lấy lãi hoặc không lấy lãi tùy vào thỏa thuận của hai bên.

Cá nhân cho vay nếu lấy lãi thì không được phép để lãi suất vượt quá 20%/năm của khoản vay (theo Điều 468 Bộ luật Dân sự). Nếu vi phạm, người cho vay có thể bị xử phạt hành chính (bị phạt tiền từ 05 – 15 triệu đồng – tại điểm d điều khoản khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013 của Chính phủ) hoặc hình sự (bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm – tại Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015) phụ thuộc vào mức độ mắc lỗi. Hơn nữa, nếu thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải chịu phạt hành chính từ 200 triệu đồng đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Do đó, hành vi cho vay nặng lãi sẽ bị xử phạt rất năng tay, cá nhân cho vay và bên vay nên thực hiện đúng theo yêu cầu của Pháp luật.

ca-nhan-duoc-phep-cho-vay-tien-voi-su-bao-tro-cua-phap-luat
Cá nhân được phép cho vay tiền với sự bảo trợ của pháp luật

Cách đề phòng rủi ro khi cá nhân cho vay tiền

Cá nhân cho vay tiền rất dễ gặp những tình cảnh khó xử vì thế luôn phải cảnh giác và chuẩn bị cho bản thân những loại giấy tờ cần thiết trước khi cho vay tiền, đặc biệt với một số tiền lớn. Các bạn nên làm giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền chứ đừng vì quen thân, nể tình nể nghĩa mà khi cho vay không có giấy tờ chỉ giao dịch bằng miệng. Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng đó là “Cho vay phải có giấy tờ” để sau này có bất cứ điều gì xảy ra còn có cái để đối chứng và giải quyết bằng pháp luật.

Bản hợp đồng hay giấy vay tiền ít nhất phải có nội dung cho vay, số tiền vay và chữ kí của hai bên. Ngoài ra, có thể có thêm thỏa thuận ngày trả và nếu có lãi suất thì là bao nhiêu. Mặt khác, pháp luật không có quy định phải công chứng hợp đồng hay giấy vay tiền này. Tuy nhiên để chắc chắn và đảm bảo hơn thì các bạn nên thực hiện việc công chứng, chứng thực để pháp luật hóa giao dịch vay tiền cá nhân.

cho-vay-tien-nen-lam-giay-vay-tien-hoac-hop-dong-vay-tien
Cho vay tiền nên làm giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền

Các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “cá nhân có được cho vay tiền không” chưa ạ? Nếu còn thắc mắc hay những vấn đề còn chưa hiểu thì có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button