Công ty có được cho cá nhân vay tiền không và lý do tại sao?

Để tiền sinh tiền thì chúng luôn phải nằm trong vòng lưu chuyển không ngừng. Doanh nghiệp của bạn đang có những khoản tiền nhàn rỗi nhất định và bạn muốn tìm nơi đầu tư. Bên cạnh các doanh nghiệp thì cũng có không ít cá nhân muốn vay vốn từ công ty bạn. Nhưng bạn vẫn đang băn khoăn không biết công ty có được cho cá nhân vay tiền không? Và vì sao?

Công ty có được cho cá nhân vay tiền không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Bởi theo quy định thì việc công ty, doanh nghiệp cho cá nhân vay tiền không hề trái với các quy định hiện hành. Điều này được xác định dựa trên Điều 3. Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự:

“Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.”

cong-ty-co-duoc-cho-ca-nhan-vay-tien-khong
Công ty có được cho cá nhân vay tiền không

Các hình thức vay – trả có thể là:

– Sử dụng tấm Séc;
– Thông qua ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
– Thông qua các hình thức không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành của nhà nước.

Các loại hình vay/mượn của công ty với cá nhân

Doanh nghiệp có thể cho cá nhân vay hoặc mượn tiền. Tùy theo loại hình mà sẽ có quy định khác nhau:
– Trường hợp doanh nghiệp cho cá nhân vay tiền không tính lãi:

Đây là hoạt động được coi là vay vốn không theo quy định giá giao dịch thông thường trên thị trường. Như vậy, cá nhân sẽ bị ấn định thuế theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.
Ví dụ: công ty A cho cá nhân X vay tiền không tính lãi từ các nguồn thu khác nhau. Tuy nhiên, cá nhân X vẫn bị ấn định thuế.
Về việc ấn định thuế thì “Cơ quan quản lý thuế ấn định số thuế phải nộp hoặc ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp.” (Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Chương IV Luật Quản lý Thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006).

cong-ty-cho-ca-nhan-vay-tien
Công ty cho cá nhân vay tiền

– Trường hợp doanh nghiệp cá nhân mượn tiền không tính lãi:

Vay và mượn khác nhau. Trong trường hợp này thì quan hệ giao dịch giữa công ty và cá nhân không phải là quan hệ vay. Và trường hợp này cũng sẽ không bị ấn định thuế.

Ví dụ: công ty A cho cá nhân X mượn tiền không tính lãi. Công ty A không phát sinh thu nhập từ các hoạt động cho cá nhân X mượn tiền thì sẽ không bị ấn định thuế.

cong-ty-ca-nhan-can-luu-y-den-van-de-an-dinh-thue
Công ty, cá nhân cần lưu ý đến vấn đề ấn định thuế

Như vậy, công ty hoàn toàn có thể cho cá nhân vay tiền trong khả năng của doanh nghiệp. Những điều này đều được quy định tại các điều khoản, bộ luật mà nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, trong quá trình vay/mượn thì cá nhân hay công ty đều cần cẩn trọng và chắc chắn. Từ đó để tránh làm phát sinh những điều không đáng có trong quá trình sau này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button