Có nên cho anh em vay tiền không? Cần lưu ý gì khi cho vay tiền?

Câu chuyện có nên cho anh em vay tiền không là chuyện muôn thuở mà bất kỳ ai trong chúng ta đều gặp phải. Khi gặp tình huống này, nhiều người đã thẳng thừng từ chối vì không có đủ số tiền cho vay. Thế nhưng cũng có người “ động lòng” cho vay và rồi dẫn đến tình trạng “ mất cả chì lẫn chài”. Vậy có nên cho anh em vay hay không? Khi cho vay cần lưu ý điều gì?

Có nên cho anh em vay tiền hay không?

Cho anh em vay tiền thường dẫn đến nhiều tình huống “ dở khóc dở cười”. Có người vay xong tử tế trả lại như đúng hẹn, có người vay xong đòi mãi không trả. Thậm chí còn xảy ra trường hợp xô xát, kiện tụng gây mất tình cảm gia đình. Thế nhưng nếu không có vay, sẽ bị dư luận xung quanh lên án không biết giúp đỡ.

Thực tế đây là tình thế vô cùng nan giải khó có thể có được câu trả lời chính xác. Có nên cho anh em vay tiền hay không? Điều này phụ thuộc vào đối tượng mà bạn cho vay như thế nào? Có phải là người có uy tín hay không? Tình hình kinh tế ra sao? Khả năng chi trả bạn có hay không?

Nếu đối tượng cho vay là người có uy tín, trước nay chưa từng trễ hẹn trong việc trả nợ. Ngoài ra thu nhập cá nhân ổn định thì có thể cho vay, vì đây là đối tượng có uy tín, trọng chữ tín.
Còn với người trước nay “biếng làm ham chơi”, thu nhập không ổn định, thường xuyên khất nợ hoặc thường xuyên lấy lý do chậm trễ. Bạn tuyệt đối không nên cho những người như thế này vay tiền vì khả năng lấy lại tiền rất thấp.

co-nen-cho-anh-em-vay-tien-hay-khong
Có nên cho anh em vay tiền hay không?

Khi cho anh em vay tiền cần lưu ý điều gì?

Cho dù là người thân vay tiền, bạn cũng cần lưu ý vài vấn đề sau để đảm bảo an toàn và “ trọn tình nghĩa”.
Không cho vay hết số tiền họ muốn vay

Bạn không nên cho vay hết số tiền mà họ muốn, điều này phụ thuộc vào khả năng tài chính của bản thân. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai bên và sự tín nhiệm của bạn với người vay. Nếu chỉ ở mức xã giao hay lần đầu cho vay thì nên cho vay ½ số tiền mà họ đề nghị.

Xác định rõ thời gian trả nợ

Bạn cần thông báo cho người vay thời hạn phải trả để họ có thể sắp xếp thời gian và lên kế hoạch chi trả. Việc cho vay nên có văn bản pháp lý hoặc giấy viết tay để làm căn cứ cho hai bên nếu có tranh chấp hay kiện tụng.

nen-xac-dinh-ro-do-tin-nhiem-cua-ban-voi-nguoi-vay-de-quyet-dinh
Nên xác định rõ độ tín nhiệm của bạn với người vay để quyết định

Nên giải quyết thế nào nếu người vay không trả đúng hẹn

Nếu gặp trường hợp người vay chưa trả đúng hẹn, bình tĩnh tìm hiểu lý do. Nếu thực tế công việc làm ăn đang gặp khó khăn, hay dư dả cho họ chút thời gian. Nếu trường hợp chây lỳ, không chịu trả thì hãy liên tục thúc ép để nhanh chóng lấy lại số tiền đã cho vay.
Trên thực tế việc có cho anh em quen biết vay tiền hay không đều tùy thuộc vào độ tín nhiệm của bạn với người vay và khả năng chi trả thực tế của họ mà quyết định.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button