Cần biết những điều gì cần biết khi vay vốn mua nhà?

Vay tiền mua nhà là phương án được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi có rất nhiều người có thu nhập thấp phải dành dụm rất lâu nhưng vẫn không đủ tiền để mua một căn nhà mơ ước. Tuy nhiên, có những người vì nôn nóng việc mua nhà, nên đã vô tình bị sập bẫy khi vay tiền và phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, muốn vay tiền an toàn thì cần nắm những điều cần biết khi vay vốn mua nhà.

Lựa chọn chương trình cho vay ưu đãi

Khi quyết định vay vốn là bạn đã đồng ý trả một khoản lãi từ bên cho vay đưa ra. Vì vậy, việc quan trọng cần làm trước khi vay vốn đó là tìm hiểu những chương trình vay có sự ưu đãi về mức lãi suất. Như vậy, khi vay vốn mua nhà sẽ giúp giảm được áp lực, gánh nặng của việc thanh toán nợ.

nhung-luu-y-gi-khi-vay-von-mua-nha
Những lưu ý gì khi vay vốn mua nhà?

Hiểu đúng về lãi suất

Thường thì các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ban đầu rất ưu đãi chủ yếu là để thu hút người đi vay và để cạnh tranh. Tuy nhiên, mức lãi suất đó chỉ được vài tháng, sau đó sẽ thay đổi thành thả nổi. Chính vì vậy, mà người đi vay cần phải tìm hiểu rõ ràng về mức lãi suất trước khi vay vốn mua nhà. Đặc biệt, phải lưu ý đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tín lãi suất bằng cách nào, để có thể tính toán và có phương án trả nợ hợp lý.

Có nhiều tổ chức tài tín dụng, ngân hàng chỉ áp dụng mức lãi suất nằm ở khoảng 8%/năm, nhưng lại tính lãi suất theo dư nợ gốc ban đầu. Như vậy có nghĩa là số tiền lãi người đi vay phải trả còn nhiều hơn những hình thức tính lãi cao khác.

Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Nên có được một khoản tiền tích lũy trước khi muốn mua nhà, số tiền đó phải được khoảng 30% giá trị của nhôi nhà mà bạn muốn mua. Tuy nhiên, để an toàn thì nên tích lũy dư hơn một chút đó là khoảng 50% giá trị ngôi nhà đó. Việc tích lũy được khoản tiền như vậy sẽ giúp cho việc mua nhà trở nên dễ dàng hơn, không bị áp lực về việc trả nợ khi vay vốn. Có những người đã chọn hạn mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, nên gặp phải những áp lực, khó khăn trong suốt thời gian vay vốn.

vay-von-mua-nha-can-chu-y-gi
Vay vốn mua nhà cần chú ý gì?

Xem thêm về 4 lưu ý khi vay tiền mua nhà

Duy trì mức thu nhập hàng tháng

Muốn vay tiền mua nhà thì việc quan trọng mà người đi vay cần làm là duy trì thu nhập hàng tháng của mình. Bởi đó chính là nguồn tài chính ổn định giúp người đi vay trả nợ tốt hơn. Ngoài ra, người đi vay cũng tìm ra các phương án khác để tăng nguồn thu nhập lên, để đảm bảo tốt nhất cho việc trả nợ, dù mức lãi suất có tăng lên.

Tự đánh giá khả năng tài chính

Cần xác định được khả năng tài chính của mình trước khi muốn vay vốn mua nhà, như vậy sẽ giúp việc trả nợ luôn được ổn định và đầy đủ.

luu-y-gi-khi-vay-von-mua-nha
Lưu ý gì khi vay vốn mua nhà?

Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Người đi vay tiền phải tự ước tính được mức lãi suất tăng lên ở mức tối đa và một khoản chi phí phát sinh bất ngờ, như vây sẽ giúp họ không bị rơi vào bẫy lãi suất thả nổi. Khi đã tính toán hết các khoản chi phí trong gia đình, thì vẫn còn đủ số tiền để trả nợ.

Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay

Có rất nhiều trường hợp người đi vay tiền mua nhà, sau thời gian trả hết nợ họ phải đóng phí phạt trả nợ trước hạn. Bởi các tổ chức tín dụng, ngân hàng thường tính phí phạt để bù lỗ thời gian đầu đã cho vay với mức lãi suất ưu đãi. Chính vì vậy, nếu như người đi vay mua nhà ở những dự án được cam kết không đóng phí phạt, thì sẽ tiết kiệm được số tiền đó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button