Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc không?

Khi vay tín chấp, thông thường mọi người sẽ được giới thiệu về bảo hiểm khoản vay. Thế nhưng, nhiều đơn vị tài chính không giới thiệu cụ thể khiến khách hàng lầm tưởng bảo hiểm khoản vay là một khoản bắt buộc và không nắm được ưu thế của nó. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp thỏa đáng nhất.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là loại hình bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hay 1 tổ chức tài chính nào đó để bảo vệ khoản vay đó. Trường hợp khi khách hàng có sự cố gì không thể trả được nợ bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số nợ đó cho bên cho vay.
Người đi vay nhưng không có tài sản để thế chấp hoặc đảm bảo nếu có bảo hiểm khoản vay hay còn gọi bảo hiểm tín dụng thì sẽ dễ vay vốn hơn vì độ nguy hiểm về khoản vay được đảm bảo.
Như vậy có thể thấy bảo hiểm khoản vay là hoàn toàn có lợi cho cả bên đi vay và tổ chức cho vay. Đảm bảo được thủ tục cho vay và trả nợ là đúng luật và không làm tổn thất cho cả hai bên.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Các gói bảo hiểm được cung cấp thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không phải là các gói của tổ chức tài chính, các ngân hàng nước ngoài và không bắt buộc.
Bảo hiểm khoản vay là loại hình bảo hiểm tín dụng không bắt buộc, thế nên khách hàng có thể lựa chọn mua hoặc không mua mà không ảnh hưởng quá lớn đến khoản vay của mình. Bảo hiểm là sự đồng nhất giữa 2 bên: Bên vay và bên cho vay.
Theo như quy định chung thì khách hàng sẽ được bồi thường một phần nào đó hoặc toàn bộ theo những vi phạm xảy ra theo quy định của bảo hiểm. Bên cạnh đó, bên tổ chức tài chính phần nào yên tâm không lo về vấn đề nợ quá hạn hay nợ xấu.

bao-hiem-khoan-vay-co-bat-buoc-khong
Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không?

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không là thắc mắc của rất nhiều người. Trước tiên chúng ta cần xét về mặt lợi ích:
● Bên mua bảo hiểm – người vay: Khi gặp bất cứ rủi ro nào đó ảnh hưởng tới mạng sống thì người nhà sẽ không phải lo về khoản nợ, không làm gánh nặng cho gia đình. Khi đó bên bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán một phần phần hoặc toàn bộ số nợ đó theo cam kết ban đầu.
● Bên cho vay: Sẽ an tâm hơn khi cho vay, không lo lắng về rủi ro và hơn hết là giảm được tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

Một ưu điểm nữa là vay tín chấp tín dụng thì khi mua bảo hiểm tín dụng bên cho vay sẽ duyệt hồ sơ vay vốn một cách dễ dàng hơn. Với những lợi ích trên thì việc mua bảo hiểm khoản vay rất được khuyến khích.
Qua bài viết bạn đã nắm được khái niệm bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc không? Nếu còn bất gì thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button