Vay tín dụng là gì? Những điều cần biết khi vay tín dụng

Trong những năm trở lại đây, hiểu được nhu cầu cũng như điều kiện khác nhau của những đối tượng cần vay vốn, các ngân hàng đã thực hiện thêm chính sách cho vay vốn tín dụng hỗ trợ cho cuộc sống của nhiều người, Nếu là một người cần vay vốn, bạn có biết đến hình thức vay vốn này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vay tín dụng là gì và những điều cần biết khi vay tín dụng.

Vay tín dụng là gì?

Vay tín dụng là một trong những hình thức biểu hiện một mối quan hệ giữa người cho vay và người vay. Người cho vay ở đây là các ngân hàng thương mại hay các tổ chức tín dụng. Người vay là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay tín dụng hỗ trợ cho cuộc sống: trả nợ, mua nhà, mua xe, kinh doanh, đầu tư…

Hình thức vay vốn tín dụng hình thức cấp vốn ngân hàng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vay tiền. Hình thức này được thiết lập với quy định sẵn về hệ thống hạn mức vay và lãi suất tương ứng phù hợp với các đối tượng đi vay. Vay tín dụng giúp cho người vay giải quyết những vấn đề nhu cầu phát sinh cần thiết trong cuộc sống một cách nhanh nhất và với những thủ tục minh bạch, an toàn nhất.

vay-tin-dung-la-gi
Vay tín dụng là gì?

Có những loại hình vay tín dụng nào?

Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu của các đối tượng vay vốn mà sẽ có những hình thức vay tín dụng khác nhau. Hiện nay, vay tín dụng có 2 loại hình vay chính: vay thế chấp tài sản và vay tín chấp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi phân tích như sau:

Vay thế chấp tài sản

Đây là một hình thức vay vốn cần có tài sản để đảm bảo. Có nghĩa là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đi vay cần có tài sản có giá trị đảm bảo khoản vay như đất đai, nhà cửa, … và những tài sản này ngân hàng sẽ giữ lại để đảm bảo quyền lợi.

Hình thức vay này áp dụng với những đối tượng cần vay những khoản vay lớn. Số tiền được ngân hàng cho vay có thể tương đương 70% – 100% giá trị tài sản mà người vay thế chấp.

Vay tín chấp

Khác với hình thức vay thế chấp, tức là bạn phải có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay thì bạn mới có thể vay vốn. Trong khi đó, vay tín dụng chúng ta có thể hiểu đơn giản là hình thức vay tín dụng không cần đảm bảo. Chúng ta dựa vào sự tin tưởng, tín nhiệm mà không cần thế chấp tài sản để cho vay vốn. Việc vay vốn tín dụng chỉ cần căn cứ vào thu nhập của người có nhu cầu vay, sự uy tín và trách nhiệm của người vay để biết có thể vay tín dụng hay không và được vay trong hạn mức nào.

Với hình thức vay tín chấp thì hạn mức vay thường giao động từ 10 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng và trong khoảng thời gian từ 12 tháng cho đến 60 tháng tùy theo trường hợp vay.

Hơn hết, hình thức vay tín chấp đặt ra những điều kiện vô cùng đơn giản như người đi vốn có thế vay vốn bằng chứng minh thu nhập, bằng bảo hiểm nhân thọ hay bằng giấy phép kinh doanh…

nhung-dieu-can-biet-khi-vay-tin-dung
Những điều cần biết khi vay tín dụng

Những điều cần biết về thủ tục khi vay tín dụng

Thủ tục vay tín chấp không quá phức tạp. Chỉ cần nắm được hình thức vay vốn của mình và có thời gian chuẩn bị thủ tục vay vốn thì bạn đã có thể vay tín dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hồ sơ vay tín dụng không có thế chấp vô cùng đơn giản với các thủ tục sau

Giấy đề nghị vay vốn
CMND và sổ hộ khẩu/ KT3
Giấy chứng minh tài khoản thu nhập

Hồ sơ vay tín dụng có thế chấp phức tạp hơn nhiều so với vay không thế chấp. Ngoài những loại giấy từ được nêu trên người đi vay còn phải chuẩn bị thêm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân, giấy chứng minh mục đích vay vốn và quan trọng là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu các loại tài sản bạn dùng thế chấp. Như vậy bạn mới có thể làm hồ sơ vay vốn một cách thuận lợi.

Khi có nhu cầu vay tín dụng, bạn cần hiểu về vay tín dụng là gì và nắm được những thông tin quan trọng, cần thiết về ngân hàng, tổ chức tài chính để đảm bảo được quyền lợi của mình. Hiểu rõ vay tín dụng là gì và ý nghĩa của nó sẽ giúp người vay tránh khỏi những rủi ro như rơi vào bẫy tín dụng (tín dụng đen). Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button